fbpx

Khiêu vũ Mỹ Latin giao tiếp cụ thể là các vũ điệu như Salsa, Bachata Sensual, Kizomba, Zouk..là gì?

01. BACHATA SENSUAL

Bachata là điệu nhảy có nguồn gốc từ nước Cộng hòa Dominica. Bachata được nhảy rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới nhưng mỗi nơi lại có những phong cách khác nhau.
Sự ra đời của bachata gắn với sự căng thẳng của hoàn cảnh xã hội ở Cộng hoà Dominica đầu những năm 60 của thế kỷ 20, sau khi Nhà độc tài Rafael Leonidas Trujillo Molina bị lật đổ. Batacha là bài hát của những khu nghèo, hát về vấn đề của những người cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, hát về tình yêu tan vỡ và những nỗi đau khác trong đời.

Bachata là công cụ tuyệt vời để thể hiện nỗi tiếc nhớ, nỗi buồn… Hiện tại ở Dominica, batacha trở nên phổ biến đến mức không một tuần chay nào, không một ngày hội nào, không một sàn nhảy nào lại thiếu bachata.

Bachata sensual là một trong các phong cách chơi Bachata hiện đại . Các bước cơ bản giống như của Bachata truyền thống và có thêm các kỹ thuật nhảy và tạo hình (styling) của Salsa,Tango, Zouk v.v… Các bước nhảy không chỉ di chuyển trái-phải hoặc tại chỗ mà di chuyển theo nhiều hướng và thêm các bước mở khác, đến phách 4 thì dậm nhẹ chân hoặc đẩy hông.
Nữ nhảy thường nhấn mạnh chuyển động hông và lắc hông sang hai bên.
Bachata sensual dựa vào việc giữ được bản chất của Bachata cơ bản và đưa thêm vào điệu nhảy các bước tạo hình mềm mại từ các vũ điệu khác như Zouk (thân trên hoặc cả người ngả cong ra phía sau hoặc về phía trước), Hiphop…
Các kỹ thuật sóng cơ thể (body roll), chuyển động tách cơ thể (body isolation) được áp dụng triệt để trong bài nhảy tạo nên sự sexy nóng bỏng và hút hồn người xem…


02. KIZOMBA DANCE

Những năm gần đây, ngoài các vũ điệu latin giao tiếp đang thịnh hành ở Việt Nam như salsa, bachata, zouk…, tại Hà Nội và Hải Phòng đang nổi lên môn khiêu vũ mới của Châu Phi thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ. Đó là điệu nhảy kizomba đến từ đất nước Angola xa xôi. Xuất hiện tại Việt Nam cách đây chưa lâu, nhưng giai điệu âm nhạc và những bước nhảy của nó đang thu hút và làm cho mọi người trở nên gần gũi nhau hơn.

Kizomba gắn liền với đời sống của người dân Angola trong các hoạt động như đám cưới, lễ hội, ngày vui của gia đình hoặc những chuyến đi du lịch. Vì vậy, vũ điệu này nhìn khá đơn giản, không cần trang phục cầu kỳ và trang trí sân khấu hoành tráng, mà chỉ cần một khoảng trống rất nhỏ cũng có thể nhảy được. Điệu nhảy kizomba miêu tả một đôi nam nữ dìu nhau đi trong tiếng nhạc trong cuộc vui sau khi uống rượu có chút men say, nên nó có những kỹ thuật lặng và chậm, cách nhún bàn chân và cách đưa hông tùy thuộc vào từng người, có thể đưa hông ngang hoặc dọc, thế nhưng phải làm sao để cho cơ thể cảm nhận được tốt nhất từng nhịp nhạc.

03. ZOUK DANCE

Zouk là một điệu nhảy của tình yêu có nguồn gốc từ những hòn đảo lãng mạn ở Guadeloupe và Martinique – thuộc địa của Pháp. Zouk bắt đầu phổ biến vào giữa thập niên 90 của thế kỷ 20. Chả cần hiểu lời bất cứ bài hát nào, nhưng khi nghe nhạc Zouk người ta có cảm giác lạc quan, yêu đời và thấy yêu người hơn…

Zouk Lambada được phát triển từ điệu nhảy Lambada vang bóng một thời (khoảng thập kỷ 80s), ghi dấu ấn là bản hit “Lambada” của ban nhạc Kaoma bán với 5 triệu bản năm 1989. Zouk Lambada sử dụng kỹ thuật nhảy của Lambada kết hợp kỹ thuật múa đương đại trên nền nhạc Zouk với nhịp điệu cơ bản chick..chick…boom ( quick quick …slow) hoặc âm nhạc có tiết tấu của Zouk, tốc độ nhảy cũng thay đổi tùy theo sự nhanh hay chậm của âm nhạc.

Đặc trưng của kỹ thuật của Zouk là sử dụng kỹ thuật chuyển động của cơ thể đặc biệt cho phần thân trên, kỹ thuật kết nối với bạn nhảy và kỹ thuật nhảy cảm nhận âm nhạc. Người ta có thể nhảy theo nhịp căn bản, có thể nhảy theo giai điệu hoặc theo lời hát …

Hiện tại trên thế giới có các trường phái nhảy Zouk Lambada như Rio Zouk, Soulzouk, NeoZouk, MZouk and Zouk-Revolution

04. SALSA DANCE

Salsa là một điệu nhảy đường phố (street-dance) với các chuyển động đa dạng: lúc cuồng nhiệt đắm say, lúc nhẹ nhàng da diết trong những nhịp điệu làm say đắm lòng người. Salsa thường được nhảy với Partner, hoặc nhảy Solo (Salsa Shines), với vô vàn những cách biểu cảm bộc lộ cá tính của người nhảy.
Đây là một điệu nhảy thân thiện với tất cả mọi người. Ở trên khắp thế giới, Salsa là cách tốt nhất để tập luyện, tập trung năng lượng, và là phương thức tuyệt vời để kết bạn và giao lưu.

Trả lời